Whey Powder

Khái niệm

Bột whey là một chất bổ sung dinh dưỡng được sản xuất và sử dụng làm phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ sữa  có thể dùng cho con người và động vật. Nó là sản phẩm phụ của việc sản xuất phô mai hoặc casein. Bột whey có nhiều protein và đường sữa. Bề ngoài của nó là màu trắng kem và nó có một hương vị nhạt.

  1. Sản xuất

Trong quá trình sản xuất phô mai, các chất rắn trong sữa bị đông lại để tạo ra sữa đông, cuối cùng sẽ trở thành phô mai. Một sản phẩm phụ chứa nước của quá trình này, được gọi là whey, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa đường sữa, protein, khoáng chất và vitamin. Bột whey được tạo ra bằng cách giảm hàm lượng nước thông qua thẩm thấu ngược và bay hơi chân không. Sau đó được phun khô. Điều này tạo ra váng sữa kết tinh, có thể được nghiền thành dạng bột.

  1. Thành phần

Bột whey có bán trên thị trường thường có 60 đến 75% lactose, mức protein từ 11 đến 18%, hàm lượng chất béo từ 1 đến 1,5% và từ 3,5 đến 5%. Hàm lượng nước của bột whey thường dưới 5 phần trăm.

Các loại Whey

  • Bột whey ngọt

Bột whey có nhiều dạng khác nhau. Bột whey ngọt là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% bột whey được sản xuất. Nó đến từ váng sữa tươi, có nguồn gốc từ việc sản xuất các loại phô mai, chẳng hạn như cheddar vàThụy Sĩ, được đông tụ bằng cách sử dụng các chế phẩm enzyme loại rennet. Bột whey ngọt chứa tất cả các protein, đường sữa, vitamin và khoáng chất từ váng sữa.

  • Các loại khác

Bột whey chua hoặc axit có nguồn gốc từ whey là kết quả của việc sử dụng quá trình lên men vi khuẩn để làm đông tụ sữa cho các loại phô mai như phô mai và ricotta. Bột whey axit, trong khi có tính axit hơn bột whey ngọt, có cùng giá trị dinh dưỡng. Bột whey khử khoáng đã loại bỏ phần lớn các khoáng chất. Bột váng sữa được sản xuất bằng cách kết tinh đường sữa trong váng sữa và loại bỏ nó.

Công dụng

    • Bột whey được sử dụng làm phụ gia thực phẩm trong các sản phẩm nướng, các sản phẩm phô mai chế biến, nước sốt, các sản phẩm thịt chế biến, đồ uống và bánh kẹo. Nó có thể hoạt động như một phần mở rộng và chất kết dính trong các sản phẩm thực phẩm.
    • Protein whey khử khoáng được sử dụng trong sản xuất thực phẩm ăn kiêng, thực phẩm trẻ em, hỗn hợp chế biến khô và các sản phẩm thực phẩm khác cần các yêu cầu khoáng chất cụ thể.
    •  
    •                    

 

      • Bột whey cũng được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống và dinh dưỡng để cải thiện lượng protein. Nó có sẵn ở dạng bột nguyên chất, cũng như hỗn hợp nước uống khô và đồ uống pha chế.
      • Bột whey cũng được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và thức ăn cho vật nuôi.

Thị Trường

    • Mỹ
    • Canada
    • New Zealand
    • Ba Lan
    • Cezch
    • Bela rus