Trung Quốc khuyến nghị nông dân tái đàn lợn

Trung Quốc khuyến nghị nông dân tái đàn lợn do lo ngại nguồn cung thịt lợn, giá thịt lợn có thể tăng từ nửa cuối năm 2019

Nông dân chăn nuôi lợn tại Trung Quốc đang được khuyến nghị tái đàn nhanh và nước này đang có kế hoạch tăng thu mua thịt lợn cho các kho dự trữ, theo một nhà chức trách Trung Quốc cho hay, là các động thái nhằm kìm chế khả năng tăng giá thịt lợn vào nửa cuối năm 2019 do sự bùng phát liên tiếp của các đợt dịch tả lợn trong năm 2018.

Giá thịt lợn tại nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới này rất có khả năng tăng vào nửa cuối năm 2019 do quy mô đàn lợn đang giảm, theo Tang Ke, giám đốc cơ quan thông tin và thị trường thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay. “Chúng tôi khuyến nghị phần lớn nông dân điều chỉnh sản xuất theo hướng tăng tái đàn đúng thời điểm”, ông Tang phát biểu trong bối cảnh Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang ráo riết triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch tả lợn.

Các bình luận trên đưa ra khi Trung Quốc đang phải chống lại đại dịch tả lợn lây lan nhanh nhất từ trước đến nay khi kể từ đầu tháng 8/2018 đã lan tới 24 tỉnh và khiến Trung Quốc phải tiêu hủy hơn 900.000 con lợn. Dịch bệnh này khiến lợn chết hàng loạt nhưng không lây lan sang người. Mô tả cuộc chiến chống lại dịch bệnh này như một “cuộc chiến lâu dài”, ông Tang cho rằng dịch bệnh hiện vẫn chưa tác động mạnh tới giá lợn trên toàn quốc và nguồn cung hiện đủ đáp ứng nhu cầu. Ông dự báo giá thịt lợn không biến động mạnh trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán đầu tháng 2, khi thịt lợn được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, các biện pháp được triển khai để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh đang khiến giá lợn sống tại một số khu vực rơi xuống dưới giá thành, dẫn đến nông dân chăn nuôi nhỏ tranh nhau bán ra trong khi tái đàn thấp.

Quy mô đàn lợn của Trung Quốc trong tháng 12/2018 thấp hơn khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2017, ông Tang cho hay, trong khi số lợn nái giảm tới hơn 8%. “Trong 3 tháng liên tiếp, mức giảm đã cao hơn mức cảnh báo 5%, nghĩa là trong nửa cuối năm 2019, khả năng nguồn cung lợn sống sẽ giảm và khả năng giá lợn tăng là rất cao”, ông nhận định.

Bộ Nông nghiệp sẽ tích cực hoạt động nhằm đảm bảo sản xuất và nguồn cung thịt lợn thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển lợn sống và tiêu thụ lợn. Trọng lượng trung bình của lợn tại Trung Quốc trong tháng 12/2018 ghi nhận ở mức 124kg, cho thấy việc bán lợn tại các khu vực sản xuất lợn đang rất khó khăn.

Nỗi lo của người tiêu dùng

Cho tới nay, giá lợn sống vẫn thấp, và có thể còn giảm nhẹ khi càng gần đến tết Nguyên đán, ông Tang nhận định. Giá lợn sống trung bình trong tuần thứ 2 của tháng 1 là 13,65 NDT/kg, tương đương 2,02 USD/kg, giảm 1,6% so với tuần trước đó, và đã giảm 4 tuần liên tiếp. Giá thịt lợn cũng giảm theo. “Lượng thịt lợn được giao dịch ở các thị trường của nông dân có báo cáo đã giảm tới 14,4%, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn đang giảm”, ông Tang cho biết.

Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là sẽ sử dụng các kho dự trữ để bình ổn thị trường, tăng thu mua thịt lợn và xả ra nguồn cung để giảm chênh lệch giá giữa các khu vực sản xuất và tiêu dùng.

Theo Reuters