Thị trường sữa thế giới phục hồi

Giá sữa thế giới liên tục tăng kể từ đầu tháng 12/2018 do tồn kho sữa tách béo tại EU giảm sau đợt giải phóng tồn kho vào cuối năm ngoái.

 

Trong phiên đấu giá sữa mới đây tại New Zealand, giá sữa trung bình tiếp tục tăng 4,2% lên 3.057 USD/tấn, và ghi nhận đợt tăng thứ 4 liên tiếp. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ ngày 7/8/2018.

Cả sữa bột nguyên kem và tách kem đều tăng, trong đó sữa bột tách kem tăng mạnh lên cao nhất gần hai năm ở 2.405 USD/tấn, tăng 10,3% so với đợt đấu giá trước.

Tương tự, giá sữa bột nguyên kem cũng tăng 3% lên 2.777 USD/tấn. Giá chất béo khan từ sữa (AMF) tăng 3,2% lên 5.294 USD/tấn.

Giá sữa tăng nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, với khách hàng ở khu vực Bắc Á mua hơn 60% khối lượng sữa được bán ra. Trung Quốc tăng mua do tăng trưởng sản lượng nội địa giảm trong bối cảnh thời tiết khô hạn kéo dài.

 

Thị trường sữa phục hồi mạnh mẽ sau khi Liên minh châu Âu quyết định giải phóng kho sữa tách kem mà các nước trong khối đã tích trữ suốt vài năm qua. Tháng 12/2018, EU bán được hơn 60.000 tấn sữa bột tách kem, ghi nhận đợt bán lớn nhất kể từ năm 2016. EU lâu nay vẫn trợ cấp cho ngành sữa bằng cách mua sữa của nông dân với mức giá cao hơn thị trường, sau đó tích trữ dưới dạng sữa tách béo để khi giá phục hồi sẽ bán ra.

Chuyên gia phân tích tại ASB, Nathan Penny, cho biết ngân hàng này đánh giá tích cực đối với giá sữa. “Vài năm qua, thị trường sữa tách kem vẫn bị kiềm chế bởi sự can thiệp của chính phủ. Giá sữa toàn cầu theo đó cũng bị ảnh hưởng dù ở mức độ thấp hơn. Mới đây, EU bán ra một lượng lớn sữa tồn kho, khiến thị trường tin rằng rằng giá sữa bột tách kem sẽ không còn bị kìm hãm nữa”, ông Penny nói.

Đà phục hồi của giá sữa cũng giúp xoa dịu lo ngại của thị trường sau khi Fonterra, hãng sữa lớn nhất New Zealand, cho biết sản lượng sẽ cao hơn năm ngoái. Fonterra dự báo sản lượng sữa cho vụ 2019 đạt 1,55 tỷ kg, tăng 3% so với vụ trước, nhờ điều kiện nuôi thuận lợi.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành