Những lưu ý khi sử dụng rong nâu hỗ trợ điều trị ung thư

Cơ thể mỗi người đều có các tế bào ung thư. Khi chúng thoát khỏi quá trình tự chết và ức chế tăng trưởng của hệ miễn dịch, ung thư sẽ xuất hiện.

Theo khảo sát dinh dưỡng quốc gia ở Nhật Bản, người dân xứ mặt trời mọc ăn khoảng 14,3 g các loại rong biển mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe. Những loại rong nâu như mozuku, wakame, kombu, bladder wrack… được ưa chuộng nhờ chứa hoạt chất fucoidan có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư. Từng loại rong biển sẽ có hàm lượng fucoidan khác nhau. Do đó, công dụng của mỗi loại fucoidan cũng không giống nhau.

Rong nâu mozuku

Rong nâu mozuku sinh trưởng mạnh ở độ sâu 1-3 m, từ cuối tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Chúng có màu nâu đậm, mùi thơm nhẹ và thường được người Nhật trộn ăn với giấm. Phần lớn rong biển mozuku chất lượng cao được trồng gần đảo Okinawa, vùng biển sạch nhất Nhật Bản, không nhiễm kim loại nặng hoặc chất phóng xạ.

Rong nâu mozuku là thực phẩm bổ dưỡng.

Thông thường, các tế bào của cơ thể sẽ tự chết sau 3 tháng (apoptosis). Tuy nhiên, các tế bào ung thư không hiểu cơ chế “apoptosis” do cấu trúc tế bào đã bị lỗi. Chúng chỉ lớn lên và di căn. Tuy nhiên, nghiên cứu đăng trên Nature cho thấy, rong nâu mozuku có tác dụng thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư, từ đó hỗ trợ điều trị ung thư.

Rong biển wakame

Khi tế bào ung thư có đường kính lớn hơn 2 mm, chúng thường phát triển với tốc độ nhanh hơn nhờ các mao mạch gần đó nuôi dưỡng. Rễ rong biển wakame chứa mekabu fucoidan có khả năng ức chế hình thành mạch máu mới nuôi tế bào ung thư, ngăn chúng di căn sang cơ quan khác.

Ngoài ra, theo Trung tâm Y học cao cấp Arizona (Mỹ), mekabu fucoidan có khả năng ức chế sự hình thành cục máu đông, làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ, đau tim. Rong wakame thường được trồng nhiều ở hai vùng biển hoang sơ nổi tiếng nhất thế giới là Patagonia (Argentina) và Tasmania (Australia).

Rong bladder wrack

Theo Heathline, fucus fucoidan chiết xuất từ rong biển bladder wrack có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng và ung thư vú. Nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ còn cho thấy loại fucoidan này còn giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch, giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp và tác dụng phụ của hóa, xạ trị. Chúng chủ yếu được trồng ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương và Nova Scotia (Canada).

Rong biển bladder wrack.

Nấm agaricus

Ngoài rong nâu, nhiều dược liệu khác cũng hỗ trợ điều trị ung thư như hoa đu đủ đực, nấm, tảo, linh chi… Tuy nhiên, không phải dược nào cũng kết hợp được với nhau. Riêng với rong nâu, người bệnh có thể dùng thêm nấm agaricus có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhằm tăng tác dụng bổ trợ.

Nấm agaricus kết hợp với rong nâu để hỗ trợ điều trị ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy, nấm agaricus chứa hoạt chất beta-glucans có khả năng kích thích các tế bào miễn dịch của cơ thể (gồm đại thực bào và tế bào diệt tự nhiên), chống lại các chất lạ hoặc virus.

Theo Viện nghiên cứu Fucoidan NPO (Nhật Bản), việc dùng chung nấm agaricus với mozuku fucoidan và mekabu fucoidan sẽ thúc đẩy cơ chế tự diệt “apoptosis” diễn ra mạnh mẽ hơn, tăng khả năng chống ung thư của cả 3 hoạt chất thay vì sử dụng riêng lẻ từng loại.